Akm Vs Ak47 so sánh ưu nhược điểm từng loại

Sự so sánh lâu đời: AKM sv AK47. Trong nhiều năm nay, những người đam mê súng đã đi vòng quanh những ưu và nhược điểm của cả hai loại súng trường.

AKM (Avtomat Kalashnikova Modernizirovanniy) là phiên bản sửa đổi của thiết kế AK-47 ban đầu của Mikhail Kalashnikov, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1959 bởi quân đội Liên Xô. Mô hình cập nhật này có các vật liệu nhẹ hơn so với mô hình tiền nhiệm của nó, giúp dễ dàng mang theo và di chuyển ở những nơi chật hẹp; thêm vào đó, nòng ngắn hơn của nó mang lại cho người bắn độ chính xác cao hơn ở cự ly gần với độ giật ít hơn so với các loại vũ khí khác có kích thước tương tự.

Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua việc tiết kiệm chi phí liên quan đến việc sở hữu và bảo trì AKM – đặc biệt là khi so sánh với một số lựa chọn thay thế đắt tiền hơn hiện nay.

Trong khi đó, AK47 (còn được gọi là Avtomat Kalashnikova 47) được phát triển ngay sau Thế chiến thứ hai vào năm 1947 bởi kỹ sư người Nga Mikhail Kalashnikov và có lẽ đã trở thành loại súng trường tấn công nổi tiếng nhất từng được sản xuất.

Mặc dù nặng hơn so với đối thủ hiện đại do kết cấu thép dày hơn – giúp tăng khả năng kiểm soát độ giật – loại súng cổ điển này vẫn tạo ra một cú đấm mạnh mẽ nhờ cỡ nòng lớn hơn có khả năng bắn những viên đạn ở khoảng cách xa hơn với độ chính xác cao hơn nhiều mẫu khác hiện có trên thị trường.

Xem thêm: súng airsoft

Lịch Sử Và Phát Triển

AKM và AK-47 là hai trong số những khẩu súng trường mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử. Được phát triển trong các thời đại khác nhau, chúng đã được sử dụng trong nhiều cuộc xung đột trên khắp thế giới. AKM được phát triển như một phiên bản cải tiến của Avtomat Kalashnikova 47 (AK-47) ban đầu của Mikhail Kalashnikov.

Nó được giới thiệu cho Quân đội Liên Xô vào năm 1959, thay thế người tiền nhiệm của nó làm thiết bị phát hành tiêu chuẩn. Ngược lại, AK-47 đã được Hồng quân sử dụng bốn năm trước vào năm 1955.

Cả hai loại súng đều sử dụng các đặc điểm thiết kế tương tự như đầu thu bằng kim loại tấm được đóng dấu và hoạt động của pít-tông khí hành trình dài với cơ chế khóa chốt quay; tuy nhiên, có một số điểm khác biệt chính giữa chúng sẽ được thảo luận sau.

Bất chấp sự khác biệt của chúng, cả hai loại vũ khí vẫn phổ biến trong quân đội cũng như những người sở hữu súng dân sự do độ bền và độ tin cậy theo thời gian – khiến chúng trở thành biểu tượng vượt thời gian cho mọi đối tượng người dùng. Bây giờ, hãy xem xét một số đặc điểm thiết kế khác biệt khiến hai loại súng này khác biệt với nhau.

Tính năng thiết kế

AKM và AK47 là hai loại súng trường tấn công cổ điển đã tồn tại hàng thập kỷ. Cả hai đều có các tính năng thiết kế tương tự nhau, nhưng cũng có một số khác biệt giữa chúng. AKM có đầu thu được làm bằng thép và nặng hơn đầu thu bằng kim loại tấm của AK47.

Điều này làm cho nó bền hơn và cho phép dung sai chặt chẽ hơn. Ngoài ra, hệ thống khí của AKM có thể được điều chỉnh bằng van khí có thể điều chỉnh để tinh chỉnh hoạt động của nó trong các điều kiện khác nhau.

Mặt khác, AK47 có nòng ngắn hơn một chút so với AKM, giúp nó có khả năng cơ động tốt hơn trong các tình huống cận chiến. Nó cũng có tính năng phanh mõm nghiêng giúp giảm độ giật khi khai hỏa hoàn toàn tự động. Ngoài ra, nó có các điểm tham quan dễ dàng điều chỉnh gió và độ cao hơn cho phép thu được mục tiêu nhanh hơn.

Cả hai loại vũ khí đều có kết cấu chắc chắn, hoạt động đáng tin cậy và dễ bảo trì khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến của quân đội cũng như dân sự.

Khi chúng ta chuyển từ các đặc điểm thiết kế của chúng sang trọng lượng và kích thước, chúng ta sẽ khám phá cách hai khẩu súng này so sánh với nhau về kích thước và tính di động.

Trọng lượng và Kích thước

Chuyển từ các đặc điểm thiết kế, bây giờ chúng ta sẽ xem xét trọng lượng và kích thước của súng trường AKM so với AK47.

Khi nói đến kích thước, có rất ít sự khác biệt giữa hai mô hình. Chiều dài tổng thể của súng trường AKM là 845mm trong khi chiều dài tổng thể của AK47 là 870mm – chỉ lớn hơn 25mm so với người tiền nhiệm của nó. Tuy nhiên, điểm khác biệt đáng kể của chúng là về trọng lượng; AKM nặng 3,1 kg (6,8 lbs) trong khi AK47 có thể nặng tới 4,3 kg (9,5 lbs).

Về kích thước, cả hai đều giống nhau:

AKM

 • Chiều dài: 845 mm (33 inch)
 • Chiều cao: 215 mm (8,5 inch)
 • Chiều rộng: 65 mm (2,55 inch)
 • Cân nặng: 3,1kg (6,8lbs)

SÚNG AK 47

 • Chiều dài: 870 mm (34 inch)
 • Chiều cao: 240 mm (9,4 inch)
 • Chiều rộng: 75 mm(2,95 inch)
 • Trọng lượng: 4-4.3kg (9-10lbs )

Sự khác biệt về trọng lượng và kích thước có thể nhỏ nhưng có ý nghĩa đối với những người cần vận chuyển vũ khí của họ trong thời gian dài.

Chiều dài thùng và vận tốc

Một cuộc tranh luận về súng? Nó không có gì mới. Chúng tôi đã nghiên cứu nó kể từ khi những khẩu súng trường đầu tiên được phát minh, và bây giờ chúng tôi ở đây với AKM so với AK47 – hai trong số những loại súng phổ biến nhất hiện có!

Vì vậy, hãy bắt tay vào công việc kinh doanh; điều gì làm cho hai điều này trở nên đặc biệt? Hãy bắt đầu bằng cách so sánh chiều dài thùng và vận tốc của chúng.

AKM có nòng dài hơn và nặng hơn so với người tiền nhiệm của nó – khoảng 16 inch so với 14,5 inch của AK-47. Điều này giúp nó có độ chính xác cao hơn khi bắn ở khoảng cách xa, cũng như kiểm soát tốt hơn hiệu ứng giật ngược khi bắn các viên đạn.

Về vận tốc, cả hai loại vũ khí đều có vận tốc đầu nòng tương tự nhau: 2200 ft/giây đối với AKM và 2500 ft/giây đối với AK-47. Cả hai cũng cung cấp tốc độ bắn cao hơn do cơ chế độ nhạy khí được cải thiện, nhưng một lần nữa, đây là vấn đề ưu tiên hơn là thực tế.

Điểm mấu chốt là cả hai đều cung cấp hiệu suất đáng tin cậy về độ chính xác và vận tốc.

Vậy là bạn đã có nó – một so sánh nữa giữa các loại súng huyền thoại này đã được giải quyết! Bây giờ hãy chuyển sang thảo luận về loại hộp đạn…

Loại hộp đạn

Chuyển từ chiều dài và vận tốc nòng súng, giờ chúng ta chú ý đến hộp đạn được sử dụng trong súng trường AKM và AK47. AKM được trang bị đạn 7,62x39mm, trong khi AK-47 sử dụng hộp đạn lớn hơn, 7,62x51mm NATO Round.

Sự khác biệt về cỡ nòng này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác, sức mạnh, độ xuyên thấu và tầm bắn khi bắn những vũ khí này.

Kích thước của đạn cũng ảnh hưởng đến lượng đạn mà một khẩu súng trường có thể mang theo và vị trí lắp đạn vào băng đạn hoặc kẹp. Nói chung, các viên đạn nhỏ hơn được tìm thấy trong AKM có nghĩa là mỗi băng đạn có thể chứa được nhiều viên đạn hơn so với những viên đạn được tìm thấy trên AK-47, vốn chứa ít viên đạn hơn do viên đạn lớn hơn.

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm hỏa lực tối đa ngay lập tức mà không phải nạp đạn thường xuyên thì việc chọn một khẩu AKM có thể sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn hơn là chọn một mẫu AK-47.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai loại súng trường này không dừng lại ở đó; tiếp theo chúng ta sẽ xem xét các tùy chọn dung lượng băng đạn của chúng để chúng ta có thể so sánh chúng cạnh nhau hơn nữa.

Công suất

AKM có băng đạn dạng hộp bên trong có thể chứa 30 viên đạn trong khi AK47 có băng đạn hình cong với sức chứa 40 viên đạn.

Yếu tố chung giữa cả hai loại này là dung lượng đạn lớn so với các loại súng cầm tay khác, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho mục đích sử dụng quân sự hoặc các tình huống tự vệ khi có thể cần thêm hỏa lực.

Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt đáng chú ý giữa hai loại băng đạn này cần được tính đến trước khi quyết định loại súng trường nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Kích thước và thiết kế băng đạn cong của AK47 lớn hơn cho phép nó chứa nhiều đạn hơn so với băng đạn thẳng tiêu chuẩn có trên AKM. Ngoài ra, do hình dạng độc đáo của nó, nó phù hợp hơn trong không gian chật hẹp cho phép bạn di chuyển dễ dàng khi mang nó; do đó mang lại khả năng cơ động cao hơn trong các tình huống chiến đấu.

Mặt khác, những người thích vũ khí nhỏ hơn sẽ đánh giá cao việc giảm trọng lượng và kích thước của băng đạn bên trong hộp AKM giúp mang theo dễ dàng hơn mà không phải hy sinh quá nhiều dung lượng đạn.

Chuyển đổi suôn sẻ thành độ chính xác và độ tin cậy – cả hai phẩm chất thiết yếu mà bất kỳ loại súng nào cũng nên có – hãy để chúng tôi so sánh mức độ hoạt động của từng mẫu trong lĩnh vực này…

Độ chính xác và độ tin cậy

Sau khi khám phá dung lượng băng đạn, giờ là lúc kiểm tra độ chính xác và độ tin cậy của hai loại súng trường riêng biệt: AKM và AK47. Có một số điểm khác biệt chính giữa các loại vũ khí này cần được xem xét khi đánh giá khả năng của chúng.

Khi xem xét độ chính xác và độ tin cậy, một số yếu tố xuất hiện như:

 • Đặc điểm thiết kế:
 • AKM có đầu thu cắt nghiêng giúp giảm độ giật đồng thời tăng độ ổn định khi nhắm mục tiêu.
 • AK47 sử dụng đầu thu được nghiền nhỏ để tăng cường độ bền và khả năng kiểm soát vị trí bắn.
 • Cỡ & loại đạn:
 • AKM được trang bị đạn 7,62x39mm với nhiều loại tải trọng khác nhau dành cho các tình huống bắn khác nhau.
 • AK47 sử dụng đạn 7,62x39mm nhưng cũng có thể sử dụng hộp đạn 5,45x39mm để cải thiện độ chính xác ở khoảng cách xa.

Nhìn chung, cả hai khẩu súng trường đều mang lại độ chính xác và độ tin cậy tuyệt vời do các yếu tố thiết kế tiên tiến được sử dụng bởi mỗi hệ thống vũ khí; tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, một cái có thể cung cấp hiệu suất vượt trội hơn cái kia trong những tình huống nhất định.

Như vậy, các nhà nghiên cứu cần phải cẩn thận cân nhắc loại đạn họ sẽ sử dụng để đảm bảo kết quả tối đa từ một trong hai mẫu súng trường trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về loại đạn nào phù hợp hơn cho mục đích của họ.

Bằng cách đó, họ có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt về loại súng phù hợp nhất với họ dựa trên mục đích sử dụng của nó – cho dù đó là săn bắn hay bắn mục tiêu – có tính đến các lợi thế vốn có như trọng lượng và kích thước cũng như bất kỳ điểm yếu tiềm ẩn nào có thể hạn chế hiệu quả trong các lĩnh vực cụ thể điều kiện hoặc môi trường. Với kiến thức này trong tay, các xạ thủ có thể tự tin chuyển sang khám phá các cơ chế an toàn đặc trưng trong mỗi bệ súng…

Cơ chế an toàn

Bạn đã bao giờ xem xét tầm quan trọng của các cơ chế an toàn khi chọn súng trường chưa? Cả súng trường AKM và AK47 đều ưu tiên các tính năng an toàn có thể giúp hạn chế thương tích cá nhân.

AKM có thiết bị giữ mở tự động, giữ cho chốt mở sau khi hết đạn để tránh bắn nhầm. Ngoài ra, khẩu súng trường bán tự động này có hệ thống kích hoạt móc đôi với hai móc riêng biệt trên cơ chế kích hoạt. Điều này cho phép bạn kiểm soát tốt hơn vũ khí của mình trong khi bắn và giảm nguy cơ vô tình phóng điện.

Mặt khác, AK47 cũng cung cấp nhiều cấp độ bảo vệ trong thiết kế của nó. Bộ hãm búa của nó ngăn không cho bắn nhầm xảy ra khi nạp hộp đạn vào buồng bằng cách ngăn không cho búa đập vào viên đạn trước khi chúng được nạp đầy.

Ngoài ra, bộ ngắt kết nối sear của nó ngăn chặn các sự cố tiềm ẩn do lắp ráp sai hoặc hao mòn của các bộ phận như lò xo và chốt. Hơn nữa, khẩu súng trường tấn công này được thiết kế với hệ thống chốt khóa kép giúp đảm bảo rằng chỉ những nhân viên được ủy quyền mới có thể tiếp cận các bộ phận của vũ khí.

Các cơ chế an toàn khác nhau này chứng minh cách mỗi mẫu súng trường ưu tiên sự an toàn của người dùng bất kể mục đích hoặc loại của chúng. Khi chuyển sự chú ý sang các hệ thống ngắm, chúng ta sẽ khám phá thêm những khác biệt giữa hai loại súng này về độ chính xác và khả năng chính xác.

Hệ thống quan sát

Bước tiếp theo trong so sánh súng trường là hệ thống ngắm. Cả súng trường AKM và AK-47 đều có tầm ngắm phía sau có thể điều chỉnh, nhưng chúng khác nhau về độ phức tạp. AKM có một phiên bản đơn giản hóa của cơ chế điều chỉnh tầm nhìn so với người tiền nhiệm của nó, chỉ cho phép điều chỉnh độ cao ở tấm ngắm phía sau. Mặt khác, AK-47 có trống gió nâng cao có thể điều chỉnh độ chính xác.

Có bốn điểm khác biệt chính giữa AKM và AK-47 khi nói đến hệ thống ngắm của chúng:

 • 1) Độ phức tạp của việc điều chỉnh tầm nhìn;
 • 2) Chiều cao khác nhau của trụ trước;
 • 3) Kích thước độ mở khẩu độ;
 • 4) Số lần nhấp trên mỗi vòng quay.

Tất cả các yếu tố này phải được xem xét khi xác định loại súng trường nào cung cấp độ chính xác tối ưu khi nhắm mục tiêu ở khoảng cách xa. Ngoài ra, mỗi kiểu máy còn có các loại thanh ray quang học khác nhau cho phép người dùng gắn nhiều ống ngắm hoặc ống ngắm chấm đỏ khác nhau vào súng của họ để nâng cao khả năng bắn chính xác.

Với những biến thể này, người chụp nên cân nhắc kỹ loại nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của họ trước khi mua một trong hai mẫu này. Bây giờ chúng ta đã xem xét các hệ thống ngắm, hãy chuyển sang quản lý độ giật – một yếu tố quan trọng khác khi so sánh các loại súng!

Độ Giật

Khi nói đến quản lý độ giật, AKM và AK47 có khá nhiều điểm khác biệt. AKM có phanh mõm nghiêng giúp giảm cảm giác giật khi bắn. Thiết kế này đã được chứng minh là hiệu quả hơn hệ thống phanh truyền thống, cho phép trải nghiệm chụp ảnh thoải mái hơn. Trong khi đó, AK47 sử dụng một khối khí có góc cạnh giúp tăng áp suất ngược lên nòng súng và tạo cho súng trường tiếng nổ khét tiếng khi bắn.

Điều đó đang được nói, cả hai khẩu súng trường đều cung cấp khả năng kiểm soát tuyệt vời đối với các thiết lập tương ứng của chúng. Khi được sử dụng với hình thức và kỹ thuật phù hợp, người dùng sẽ thấy rằng họ có thể nhanh chóng thích ứng với các đặc điểm độc đáo của một trong hai mẫu về độ giật.

Về độ chính xác và tính nhất quán trong các phát bắn tiếp theo, điều này giúp chúng dễ bắn hơn nhiều so với các loại súng cầm tay khác. Với một số thời gian thực hành đằng sau mỗi hệ thống vũ khí, các game bắn súng sẽ thấy mình có thể quản lý hiệu quả độ giật bằng cách sử dụng một trong hai nền tảng mà không gặp quá nhiều khó khăn. Từ đó, vấn đề chỉ là cân nhắc mua khi lựa chọn giữa hai hệ thống vũ khí phổ biến này.

Cân nhắc mua hàng

Khi nói đến việc mua súng trường, có nhiều yếu tố phải được xem xét. AKM và AK47 là hai lựa chọn phổ biến của các game bắn súng – nhưng chúng có những điểm khác biệt rõ rệt khi cân nhắc mua:

 1. Giá thành: Giá thành của một khẩu AKM thường sẽ thấp hơn AK47 do trọng lượng nhẹ hơn và cấu tạo đơn giản hơn.
 2. Sẵn có: Do tính phổ biến của chúng, cả hai loại súng trường thường có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng súng hoặc nhà bán lẻ trực tuyến.
 3. Đạn dược: Khi cân nhắc mua loại súng trường nào, bạn nên cũng nên xem xét loại đạn nào có sẵn cho từng mẫu cũng như giá của nó.

Cho dù bạn chọn loại súng trường nào, có một điều vẫn đúng – súng cần được bảo dưỡng và chăm sóc thường xuyên để đảm bảo hoạt động an toàn và chính xác theo thời gian.

Yêu cầu bảo trì

Tiến về phía trước, các yêu cầu bảo trì là một cân nhắc quan trọng khi xem xét súng trường AKM so với AK47. AK-47 ban đầu được thiết kế để trở thành một khẩu súng trường chắc chắn và đáng tin cậy, yêu cầu sự chăm sóc tối thiểu để hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, phiên bản hiện đại của loại súng trường này đòi hỏi phải vệ sinh và bôi trơn thường xuyên hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Mặt khác, AKM mới hơn đã được cải tiến với các vật liệu cải tiến giúp tăng độ tin cậy đồng thời giảm đáng kể nhu cầu bảo trì.

Về khoảng thời gian bảo dưỡng, cả hai loại súng đều cần được kiểm tra thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu hao mòn hoặc hư hỏng. Ví dụ, kiểm tra cụm nòng súng và chốt là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động đúng và chính xác theo thời gian.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các bộ phận vẫn sạch sẽ và được bôi trơn phù hợp để tránh bất kỳ trục trặc nào do bụi bẩn tích tụ hoặc khô do thiếu dầu. Bảo dưỡng đúng cách có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa việc có một khẩu súng hoạt động tối ưu trong nhiều năm so với một khẩu súng phải được bảo dưỡng thường xuyên hoặc thay thế hoàn toàn.

Với những cân nhắc này, tính sẵn có của đạn dược cũng nên được kiểm tra để đảm bảo bạn có quyền truy cập vào các loại đạn phù hợp bất cứ khi nào cần thiết.

Sẵn có đạn dược

Tính khả dụng của đạn cho súng trường AKM và AK47 giống như ngày và đêm. Lượng đạn dồi dào của súng trường AKM khiến nó trở thành ‘ngôi sao băng’ trong mắt nhiều người đam mê súng, trong khi sự khan hiếm đạn của AK47 đồng nghĩa với việc khó tìm được đạn cho loại súng cổ điển này.

Số lượng lớn các loại đạn có sẵn khiến AKM trở thành lựa chọn hiển nhiên nếu bạn muốn có các tùy chọn khi đi mua đạn. Từ vết đạn cho đến khoảng trống, có hàng trăm loại đạn khác nhau được chế tạo riêng cho loại súng trường này. Mặt khác, tìm nguồn cung cấp hộp đạn cho AK47 có thể yêu cầu một số công việc nghiêm túc; chúng thường phải được mua từ các nhà cung cấp đặc sản hoặc trực tiếp từ chính nước Nga.

Sự khác biệt giữa hai mẫu này đã tạo ra sự phân chia rõ ràng về trải nghiệm người dùng: những game bắn súng tìm kiếm sự tiện lợi thường sẽ chọn AKM với nhiều lựa chọn đạn có sẵn, trong khi những người thích truyền thống có thể chọn AK47 mặc dù nguồn cung hạn chế. vấn đề. Với những trải nghiệm tương phản xung quanh chúng, chúng ta hãy khám phá khả năng sử dụng khác nhau như thế nào trong các tình huống khác nhau.

Khả năng sử dụng trong các tình huống khác nhau

AKM và AK47 đều là súng trường phổ biến, nhưng khả năng sử dụng của chúng trong các tình huống khác nhau có thể khác nhau. AKM là phiên bản hiện đại hóa của súng trường AK47 cổ điển và mang lại một số lợi thế so với người tiền nhiệm của nó. Cấu trúc nhẹ khiến nó trở nên lý tưởng cho cận chiến hoặc khi tính di động là quan trọng. Ngoài ra, nòng dài hơn của nó mang lại cho người dùng độ chính xác cao hơn AK47 ở các cuộc giao chiến tầm trung đến tầm xa.

Mặt khác, AK47 cũng có nhiều tính năng hữu ích trong một số tình huống nhất định. Thiết kế mạnh mẽ của nó cho phép nó xử lý các tải nặng hơn có thể được yêu cầu bởi các hoạt động nhất định như hỗ trợ hỏa lực liên tục hoặc đạn dược cỡ nòng lớn hơn. Nó cũng có tốc độ giật cao hơn AKM, giúp nó có lực hãm và khả năng xuyên giáp lớn hơn trước các mục tiêu bọc thép.

Cả hai khẩu súng trường đều có những ưu điểm và nhược điểm rõ ràng tùy thuộc vào loại tình huống mà chúng được sử dụng, khiến chúng phù hợp với các nhiệm vụ khác nhau trong các điều kiện khác nhau. Với sự hiểu biết này, giờ đây chúng ta có thể chuyển sang thảo luận về hiệu suất tổng thể giữa hai loại vũ khí này.

Tổng hiệu suất

Bắn hai loại súng trường tấn công nổi tiếng nhất trong lịch sử, AKM và AK47, có thể là một trải nghiệm khá thú vị. Cả hai đều là vũ khí đáng tin cậy, chính xác và mạnh mẽ với danh tiếng lâu đời về sự xuất sắc trong các tình huống chiến đấu. Nhưng khi nói đến hiệu suất tổng thể, cái nào trị vì tối cao?

AKM nhẹ hơn so với người tiền nhiệm của nó và được cải thiện độ chính xác cũng như tăng tốc độ bắn do chiều dài nòng dài hơn. Điều này khiến nó trở nên lý tưởng cho các cuộc giao tranh ở khoảng cách gần hoặc khi bạn cần xác định độ chính xác trên một khoảng cách dài.

Thiết kế đảm bảo giảm đáng kể độ giật mà không ảnh hưởng đến hỏa lực. Cấu trúc mạnh mẽ của nó cũng cho phép nó chịu được các điều kiện khắc nghiệt và cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn trong quá trình vận hành.

Trong khi đó, AK47 tạo ra một cú đấm nhờ khoang chứa cỡ nòng lớn hơn kết hợp với độ tin cậy và độ bền huyền thoại của nó. Trọng lượng nặng hơn của nó tăng thêm độ ổn định trong quá trình bắn, mang lại khả năng chính xác cao hơn ở khoảng cách tầm trung so với các loại súng hạng nhẹ khác.

Kết cấu chắc chắn của nó cũng có nghĩa là vũ khí này sẽ hoạt động ngay cả khi phải sử dụng nhiều hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt – khiến nó trở nên cực kỳ bền bỉ.

Cả hai loại súng này đều đã được quân nhân trên khắp thế giới thử nghiệm rộng rãi trên thực địa và cả hai đều được những người sử dụng chúng thường xuyên khuyên dùng; mặc dù chúng có thể không phải lúc nào cũng cung cấp các mức hiệu suất giống hệt nhau tùy thuộc vào vị trí và cách chúng được sử dụng, nhưng điều không thể phủ nhận là tính hiệu quả của chúng trong việc đáp ứng tất cả các loại nhu cầu chiến thuật trong các môi trường khác nhau.

Tóm lại, AKM và AK-47 đều là một phần không thể thiếu của nhiều lực lượng vũ trang trong lịch sử lâu dài của họ. Mặc dù chúng giống nhau ở một số khía cạnh, nhưng có những khác biệt rõ ràng giữa chúng khiến mỗi cái phù hợp hơn cho các ứng dụng nhất định so với cái kia.